Hotline: 08 6290 6951

Truyện kinh điển Nga thay ‘áo mới’ ở Việt Nam

Giới thiệu sách hay|03/06/2014

Bộ sách của tác giả người Nga gồm 3 cuốn: Thuyền trưởng Đơn Vị, Người mặt nạ đen ở nước An-giep, Ba ngày ở nước tí hon. Loạt truyện này được viết cho thiếu nhi ở độ tuổi cấp 2, nổi tiếng trong thập niên 1970-1980. Bộ sách tiểu thuyết Toán học được viết hấp dẫn, lý thú, giúp các em học sinh tăng cường tư duy môn Toán, đồng thời có những phút giây thư giãn thú vị bên những nhân vật đáng yêu của thế giới các con số.

Thuyền trường Đơn Vị kể về cuộc phiêu lưu kỳ thú của Số Không trên chiếc tàu của Thuyền trưởng Đơn Vị đi vào thế giới kỳ diệu. Thế giới ấy được dựng nên bằng những con số, phép tính. Trong truyện, những khái niệm của toán học được trình bày bằng ngôn ngữ mềm mại của văn chương như biển Tiên Đề, đảo Tam giác Vuông, đại dương Số Học... Trong hành trình phiêu lưu mạo hiểm ấy, thuyền trưởng Đơn Vị sẽ đưa độc giả nhỏ hình thành những tư duy Toán học bổ ích, khám phá tầm quan trọng của môn Toán trong đời sống.

Ba ngày ở nước tí hon là một chuyến du lịch của ba học sinh vào xứ sở của những con số. Ở đất nước Số học này, ba nhân vật Ta-nhi-a, Xê-va, Ô-lêch sẽ làm quen với những con số, chữ số La Mã, số Pi... Nhóm bạn sẽ khám phá vô vàn địa điểm thú vị trong vương quốc này như Phố 9, Ngõ Phân số, Quảng trường Số, Ngõ số thập phân...

Cuốn sách Người mặt nạ đen ở nước An-Giép là đứa con tinh thần của tác giả Vladimir Levshin với E.Alexandrova. Đây là tập tiếp theo của Ba ngày ở nước tí hon. Trong tập sách này, ba bạn nhỏ phải giải bùa cho Người mặt nạ đen - tức là đi tìm ẩn số x cho phương trình bậc nhất. Để lập được phương trình, các học sinh phải làm quen với nhiều khái niệm về số ảo, số âm, nâng lũy thừa, khai căn...

Bộ sách tiểu thuyết toán học của Nhà xuất bản Cầu Vồng (Nga) từng được lớp độc giả Việt Nam những năm 1980 yêu thích. Các nhân vật phù hợp độ tuổi cùng những chuyến phiêu lưu tưởng tượng tạo hứng thú cho các em học sinh khi học Toán. Ở Việt Nam, cuốn sách Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình của giáo sư Ngô Bảo Châu và Phương Văn đồng giới thiệu cũng theo hình thức tiểu thuyết Toán học đã gây sốt với độc giả trong năm 2012.